VÀI CHI TIẾT VỀ HAI TÂN QUÝ THƯ

VÀI CHI TIẾT VỀ HAI TÂN QUÝ THƯ
Như thường lệ, để mở đầu phiên họp, Dịch giả Vũ Anh Tuấn đã giới thiệu với các thành viên hai cuốn quý thư mà ông có trong tủ sách của ông. Lần này cả hai cuốn đều bằng tiếng Việt, và đều là sách mới. Cuốn đầu mang tựa đề là “Tự Điển Cười” của tác giả Phạm Thiên Thư và là một cuốn sách mà tác giả đã ký tặng cho Dịch giả Vũ Anh Tuấn vào năm 2006. Cuốn sách khổ 15×21, dày trên 900 trang do nhà xuất bản Thanh Niên in năm 2005. Tuy dày trên 900 trang nhưng cuốn sách mới được làm tới vần C và chứa đựng những từ và cụm từ được định nghĩa theo ý của tác giả bằng 4 câu thơ mang tính hài hước, thí dụ như: hai chữ “ái quốc” được định nghĩa là:
Tình yêu đất nước – rất thiêng liêng
Đồng chủng – ai không – giữ mối giềng
Xương bây giờ – từ xương người trước
Máu bây giờ – cũng máu Tổ Tiên
Và hai từ “bán vợ” được định nghĩa như sau:
Chôm vợ đàn em – sếp cặp rồi
Gọi chồng dàn xếp khỏi lôi thôi
“Chú nên thông cảm – tìm cô khác
Tiền bạc bao nhiêu – cứ nói tôi”
Từ trang đầu đến trang cuối của vần C có khoảng vài ngàn từ được định nghĩa bằng 4 câu thơ giọng điệu khôi hài tương tự như hai câu trên. Tuy không có gì đặc biệt lắm, nhưng cuốn Tự Điển Cười của nhà thơ Phạm Thiên Thư cũng là một ý tưởng có thể coi là mới, chưa ai làm.
Cuốn thứ hai được giới thiệu là một cuốn gồm 20 tập Truyện Phim của nhà Công Đàn in năm 1957 (58 năm trước) gồm những phim nổi tiếng như Suối Tình, Dòng Sông Hiểm Ác (Marylin Monroe đóng), Chiến Tranh và Hòa Bình (Audrey Hepbum đóng) vv… Cuốn sách được Dịch giả Vũ Anh Tuấn rất cưng vì, ông là một trong những người Việt xem và nhớ nhiều phim ngoại, cũng như các nữ tài tử ngoại nhất. Ông đã phải chịu chi 50 đô mít cho mỗi tập để được nhìn lại chân dung những nữ tài tử mà trong suốt tuổi trẻ ông đã yêu thích, thậm và chí yêu “ảo” như Marylin Monroe, Audrey Hepbum, Sophia Loren, Gina Lolobrigida, Jayne Mansfield vv… Sau khi được giới thiệu xong, hai cuốn quý thư đã được các thành viên chuyền tay nhau xem một cách thích thú…
VŨ ANH TUẤN