THÁC MÂY

THÁC MÂY, THÁC MƠ – ĐIỂM DU LỊCH HẤP DẪN Ở THANH SƠN.
(XTDL) – Huyện Thanh Sơn có nhiều tiềm năng phát triển du lịch với những thắng cảnh được thiên nhiên ban tặng hoà quyện với nét đẹp văn hoá của đồng bào Mường, Dao đã tạo nên khung cảnh hung vĩ, đẹp mắt của vùng đất Thanh Sơn. Không chỉ đẹp với những đồi chè xanh ngút ngát mà Thanh Sơn còn được biết đến với những thác nước đẹp tuyệt vời đang ngày đêm tung bọt trắng xoá như thác Mây xã Hương Cần và thác Mơ xã Cự Thắng. Hai thác nước này được biết đến với nhiều tầng thác đẹp, hệ động, thực vật rất phong phú. Vẻ đẹp hoang sơ nơi đây đã tạo nên điểm du lịch sinh thái, khám phá, mạo hiểm đầy hấp dẫn…
Thác Mây thuộc xã Hương Cần, nằm cách trung tâm huyện Thanh Sơn khoảng 25km. Trên đỉnh núi Hem có một hồ nước nhỏ, nước từ đó đổ xuống sườn núi tạo thành suối Hem và nhiều tầng thác liên hoàn kế tiếp nhau, gọi là thác Mây. Thác Mây gồm 13 thác nước lớn nhỏ, trong đó thác cao nhất là thác Thượng với nhiều cột nước tung bọt trắng xoá. Những ngày trong xanh, hoà cùng màu xanh của núi rừng và màu xanh của trời là những dòng thác như giải lụa mềm giữa trời. Nhiều thác nước lớn nhỏ đã tạo nên những cung bậc âm thanh khác nhau, có thác nước đổ rào rào, có thác nước chảy róc rách giống như những bản nhạc của thiên nhiên. Tới gần thác, không khí như dịu mát hẳn, khác biệt với không khí bên ngoài, du khách có thể đắm mình trong dòng nước suối trong mát sau khi khám phá bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp.
Thác Mơ thuộc xã Cự Thắng, cách trung tâm huyện 15km. Trước đây, thác có tên gọi khác là thác Vạn Mơ nhưng lâu dần người ta gọi thác là thác Mơ. Ngay từ tên gọi của thác đã tạo cho du khách hình dung được khung cảnh mộc mạc, mà nên thơ. Đường vào thác được bao bọc bởi màu xanh của núi rừng, các loại hoa dại hai bên đường, góp phần tạo nên vẻ đẹp hoang sơ cho khung cảnh nơi đây.
Thác Mơ có đến 9 tầng khác nhau, từ xa, đã nghe tiếng thác nước đổ rì rào như lời hát của các sơn nữ. Men theo con suối nhỏ để đến chân thác, du khách sẽ được đắm mình trong cảnh sắc thiên nhiên còn hoang sơ của đại ngàn. Thác được vây quanh bởi những ngọn núi xanh mát, hệ động thực vật nguyên sinh phong phú, đa dạng. Sau khi khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên, du khách có thể nghỉ ngơi tại nhà sàn, thưởng thức các món ăn dân giã đặc sắc của đồng bào các dân tộc Thanh Sơn. Hai thác nước có điểm chung là đường đến thác quanh co, uốn lượn rất thơ mộng. Hai bên đường có nhiều cây cổ thụ cao sừng sững, ở tầng thấp hơn là cây cỏ và dày đặc những dây leo chằng chịt. Đôi khi, những dây leo tự nhiên này là trợ thủ đắc lực, an toàn để du khách bám và leo lên. Càng đi lên, du khách càng cảm thấy như bị cuốn vào một câu chuyện đầy bí ẩn giữa không gian tĩnh mịch, bốn bề là núi rừng xen lẫn là tiếng ầm ầm của thác, bụi nước toả thành làn sương huyền ảo, mơ màng, cảm giác thiên nhiên và con người như hoà quyện vào nhau. Du khách đến với thác Mây, thác Mơ không chỉ vì vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên tươi đẹp mà còn cảm nhận được không gian mang đậm chất nghệ thuật của tự nhiên với những hàng cây, tảng đá và hệ thực vật phong phú.
Thác Mây, thác Mơ là điểm du lịch sinh thái đầy tiềm năng, kết hợp với những điệu múa, câu hát và nét đẹp văn hoá đặc trưng của đồng bào Mường, Dao sẽ trở thành điểm nhấn trong phát triển du lịch Thanh Sơn nói riêng, tỉnh Phú Thọ nói chung.
Nguồn: Nguyên An – baophutho.vn