Ngồi ở phòng chờ transit máy bay về VN

Ngồi ở phòng chờ transit máy bay về VN, ngắm từng đợt tuyết rơi mà lòng bồi hồi khi nghe rất nhiều người nói tiếng Việt ở đây. Gặp anh người Việt từ Na-Uy transit về SG, anh đi khỏi VN từ năm mới họ lớp 7, lại gặp các anh các chị người Việt đang sống và làm ăn bên này về thăm quê, nhiều hoàn cảnh lạ khác. Nhưng mình lại quan tâm hơn đến một cậu trai nhỏ nhắn trắng trẻo, rất bảnh trai ăn mặc như thanh niên Hàn Quốc ngồi cạnh, cậu ngồi xuống quan sát một lúc kg nói gì, còn mình cũng tưởng cậu là người ngoại quốc.
Sau khi thấy mình nói chuyện tiếng Việt với mọi người xung quanh, cậu quanh sang hỏi nhỏ giọng lơ lớ “Chú cũng chờ bay về HN hả”, sau một hồi trò chuyện được biết năm nay cậu vừa thi ĐH và có 50 ngày được nghỉ trước khi nhập học. Cậu bé có quê bố gốc người Nam Định, cậu sinh ra cậu ở Đức, lần này về VN cậu đi một mình để khám phá quê hương đất nước như bao chàng trai trẻ trước khi vào ĐH. Suốt câu chuyện kg có gì là đặt biệt, nhưng khi cậu đặt những câu hỏi khiến mình có chút bối rối “HN thì cháu nên đi những đâu? VN mình có gì đặc biệt so với thế giới? Chất lượng dịch vụ và đi lại thế nào?” Cũng giới thiệu với cậu các địa điểm như Hồ Gượm, lăng bác, bảo tàng, Hạ Long bay, Sapa, Huế,Củ Chi.v.v…nhưng về dịch vụ thì nói cậu nên mua tour mà đi vì kg thể thuê xe tự lái dễ dàng như Cuba hay như Đức dc, ra đường rất nguy hiểm dễ bị tai nạn, ô nhiễm kg khí, về dịch vụ cũng nói cậu cảnh giác với tình trạng chặt chém, móc túi cướp giật, lừa đảo trên đường nếu đi theo kiểu Tây balo. Ăn uống thì cận thận về an toàn thực phẩm dễ bị tiêu chảy, bị hoá chất. Khuyên cậu xong rồi cũng kg biết cậu nghĩ gì, có đi chơi hết 50 ngày hay kg.
Tự nhiên ngồi ngẫm nghĩ tại sao VN có khách du lịch được khi mà kg còn gì nhiều cho du khách thưởng thức, khi mà tự ta phá gần hết các công trình do thực dân, phong kiến để lại, tại nạn xã hội nhan nhản, thiếu an ninh và an toàn cho du khách. Hay có khi đấy lại là điểm mạnh của du lịch VN cho những du khách thích cảm giác hồi hột như phim hành động Mỹ.