Mùa xuân sang có hoa Anh Đào

Mùa xuân sang có hoa Anh Đào
Tôi cứ ngỡ phải sang Nhật mới thấy hoa Anh Đào, thế nhưng cơ duyên đưa đến tôi lại được thưởng thức mùa hoa Anh Đào nở trong tiết lập xuân trên vùng bờ Tây Thái Bình Dương ở xứ San Francisco quanh năm mát lạnh.
Nếu hỏi tôi ấn tượng gì nhất về nước Mỹ trong chuyến Mỹ du vừa qua: đầu tiên xin thưa đó là những freeway rộng lớn với 5 làn xe vun vút mỗi chiều hoàn toàn không thu phí, thứ hai là dạo bước trong công viên Golden Gate trong tiết lập xuân với hoa Anh Đào nở rộ, thứ ba là tắm nước biển Đại Tây Dương trong vắt ở vùng cận nhiệt đới Florida. Bạn có biết không, nước biển nơi đây tắm xong không cần xả nước ngọt người vẫn không rít. Tắm xong mặc đồ bát phố hoàn toàn thoải mái không thấy khó chịu.
Giờ giở ảnh ra xem mà lòng bồi hồi về những buổi đi dạo công viên Golden Gate ngắm hoa thơm cỏ lạ thật là sảng khoái. Nhớ mùi khuynh diệp trong khí mát San Fran, nhớ khe suối chảy róc rách giữa công viên Cổng Vàng sau ba ngày mưa liên tục, nhớ cánh đồi hoa vàng trên cỏ xanh muốn ngả người lên đó mà ngắm mây trời.
Tất cả những cái nhớ đó sẽ là tình yêu quê hương của người bản xứ. Tôi là khách lãng du ở thoáng qua chỉ vài tuần mà lòng còn nhớ mãi. Thế nhưng (theo tôi) mảnh đất này thuộc về những người trẻ tuổi năng động có mức lương năm mười ngàn đô tháng mới trụ nổi. Còn khách nhàn du như tôi có lẽ chỉ nên là… khách nhàn du.
Ôi mùi khuynh diệp, ôi hoa vàng trên đồi cỏ non…