Khu vực kinh tế vỉa hè Hà nội nên tìm đến 2 thủ lĩnh xuất sắc đại diện cho mình trong công cuộc đấu tranh chống lại chính sách đường thông hè thoáng: Dương thị Ngan Khoa và Hoàng thị Xôi Yến

Khu vực kinh tế vỉa hè Hà nội nên tìm đến 2 thủ lĩnh xuất sắc đại diện cho mình trong công cuộc đấu tranh chống lại chính sách đường thông hè thoáng: Dương thị Ngan Khoa và Hoàng thị Xôi Yến. Với tiềm lực tài chính và lực lượng fan hâm mộ của 2 chị, chắc chắn khu vực kinh tế trọng yếu này sẽ có đà chiếm ngôi soái ca từ khu vực kinh tế nhà nước!
Nói nghiêm túc, “cảnh sát” hè phố để kẻ vạch, phá bỏ chỉ là biện pháp trước mắt. Về lâu dài, nên đánh vào tận gốc của vấn đề: chủ nhà và chủ cơ sở kinh doanh. Ai có nhà mặt tiền cũng có thể cho thuê. Đó là quyền! Nhưng để kinh doanh cái gì ở địa điểm đó, hòng chặn đứng tình trạng của hàng 10m2 nhưng khách lan ra ngồi vỉa hè 30m2 để thu lợi thì là điều chính quyền có thể làm. Chính quyền có thể đưa ra những qui chế hợp lý về diện tích bếp, vệ sinh an toàn thực phẩm, số chỗ ngồi, chỗ đỗ xe máy vv và vv phù hợp cho từng loại hình kinh doanh, đặc biệt là các quán ăn và cà phê vì đây là loại hình gây bừa bãi, lộn xộn, mất vệ sinh nhiều nhất. Chỉ khi đúng tiêu chuẩn mới cấp giấy phép kinh doanh. Hè phố sẽ có 1 cuộc thanh lọc tự nhiên (kể cả về giá cho thuê nhà). Chỗ nào là quán ăn, chỗ nào quán cà phê, chỗ nào cửa hàng tạp hóa. Khi kinh doanh, nhà nào vi phạm sẽ bị phạt. Nếu tái phạm sẽ thu hồi giấy kinh doanh tại địa điểm đó trong 2 năm. Đại loại vậy. Làm được như vậy, tự dưng trách nhiệm phải thuộc về người được lợi từ việc kinh doanh: chủ nhà và chủ doanh nghiệp hè đường vì họ tự kiểm soát nhau. Động đến túi tiền tự họ sẽ hành động sao cho phải phép. Dân vẫn được tự do kinh doanh (có điều là phải theo phép tắc), chính quyền đỡ phải làm con Cám, mang tiếng ác, hè phố sạch sẽ, bệnh viện đỡ quá tải bệnh nhân ngộ độc hay ung thư vì ăn uống mất vệ sinh.
Không có gì không làm được. Mình ủng hộ Hà nội Đẹp nên mình ủng hộ kỷ cương! Nói thêm: chính bản thân chính quyền đang nêu gương xấu. Các phố đi bộ HN tràn lan quán xá vỉa hè mất vệ sinh, đêm nào nhìn cũng như vừa bị hấp diêm tập thể. Nhưng chính quyền chấp nhận, còn coi đó là khuyến khích du lịch. Phải nhớ: khu đi bộ không đồng nghĩa quán xá vỉa hè. Hãy nhìn ngay sang Lan Kwai Fong Hongkong. Chưa cần nhìn xa hơn sang Mỹ hay châu Âu!