Hạ sốt

Hạ sốt,
Hôm qua thấy có mấy bạn chia sẻ bài hạ sốt của bác sĩ Tiến Dũng, sau đó có câu hỏi của bạn Thiên Hương thì mình nghĩ là nên viết vài câu để các bạn sống ở châu Âu đỡ băn khoăn.
Mình cũng không biết rõ về điều trị ở các nước châu Âu khác nhưng ở Pháp thì để hạ sốt thì nguyên tắc và thứ tự sử dụng thuốc là thế này ạ :
Sốt là phản ứng tốt của cơ thể trước tình trạng nhiễm trùng, nhiễm vi rút. Nhưng nếu sốt kéo dài hoặc cao quá thì sẽ có thể tạo thành vòng luẩn quẩn mệt mỏi gây giảm miễn dịch, giảm sức chống chọi của cơ thể đối với bệnh chính.
Vì vậy khi nào sốt cao quá, hoặc ở trẻ rất nhỏ, hoặc ở người mẫn cảm quá, hoặc người quá mệt mỏi khó chịu bứt rứt thì cũng nên dùng thuốc hạ sốt.
Nguyên tắc dùng thuốc hạ sốt là khi bị sốt trên 38 độ C với trẻ dưới 3 tháng tuổi, trên 38,5 độ C với trẻ dưới 1 tuổi, có thể có chút xê dịch với trẻ lớn hơn. Đối với trẻ lớn và người lớn thì có thể chờ nhiệt độ cao hơn nữa tuỳ trường hợp.
Cách dùng thuốc hạ sốt, liều dùng…phụ thuộc nhiều vào tình trạng lâm sàng, tức là mức độ nhiễm bệnh, biểu hiện bệnh, lứa tuổi, cân nặng, sự đáp ứng thuốc của từng người…. Vì vậy, cần tránh tự ý dùng thuốc nhất có thể được.
1- Thông thường nhất, hay dùng nhất, ít tác dụng phụ nhất là Paracetamol. Paracetamol có tác dụng hạ sốt và giảm đau.
Cái này có thể mua không cần đơn bác sĩ vì cho đến hiện nay paracetamol vần được coi là thuốc hạ sốt giảm đau có ít tác dụng phụ nhất.
2- Đối với trường hợp bị suy gan hoặc thận, thì bác sĩ sẽ cho dùng ibuprofène, có tác dụng giảm đau, hạ sốt và kháng viêm.
Nhưng Ibuprofène không dùng cho trẻ sơ sinh dưới ba tháng, tránh dùng cho bà mẹ có thai, không dùng cho bà mẹ có thai trên 6 tháng, và không dùng cho những người có vấn đề máu chảy máu đông.
3- Từ khoảng 20 năm trở lai đây gần như không dùng Aspirine để hạ sốt và giảm đau nữa.
Nếu có, thì phải có sự theo dõi chặt chẽ của thầy thuốc, và cũng không dùng cho trẻ quá nhỏ, phụ nữ có thai, không dùng cho người có vấn đề về dạ dày, hoặc có bất thường về máu chảy máu đông..
Ibuprofène và Aspirine thường là đều phải mua theo đơn, và dùng dưới sự theo dõi của thầy thuốc.
Như vậy, ý kiến của bác sĩ Dũng là để hạ sốt thì ở Châu Á thì hay dùng paracetamol còn châu Âu hay dùng Ibuprofène là chưa chính xác ạ.
4- Còn về hậu quả của co giật do sốt cao lên đứa trẻ nhỏ như thế nào thì cũng không thể kết luận chung chung được.
Đúng là tỷ lệ trẻ bị co giật khi sốt cao rất thấp (từ 2-5 % trẻ ở lứa tuổi dưới 5 tuổi), và tỷ lệ để lại di chứng cũng rất thấp (khoảng 0 phẩy mấy phần trăm thôi), và đúng là một số người bị di chứng do chính vi khuẩn, vi rút bị mắc, chỉ một phần rất nhỏ bị di chứng động kinh do sốt cao co giật.
Nhưng dù nó có thấp đến mức nào thì cũng không nên chủ quan, nhỡ chẳng may trong cái phần nghìn nhỏ bé đó dính đến con mình thì sao. Vì vậy, vẫn không bao giờ nên chủ quan để mặc kệ trẻ sốt như một số người hay nói gần đây. Đặc biệt với trẻ dưới 1 tuổi.
5- Một số việc cần làm khi trẻ bị sốt :
– Mặc quần áo thông thoáng, thấm mồ hôi tốt
– Nhà cửa thoáng khí, không kín quá, tránh gió lùa
– Cho trẻ uống nhiều nước, có thể uống sữa, bú mẹ, uống nước hoa quả hoặc nước trắng đều tốt.
– Ăn uống nhẹ vừa phải, ăn đồ lỏng, dễ tiêu hoá
– Chườm ấm bằng nước mát hơn nhiệt độ cơ thể đang sốt khoảng 2 độ C.
– Dùng thuốc hạ sốt khi cần thiết,
– Yêu thương vỗ về con hơn hàng ngày.
– Theo dõi cẩn thận, nếu sốt tăng lên, hoặc trẻ có biểu hiện mệt mỏi, khó chịu, bứt rứt, bồn chồn, nôn hoặc buồn nôn, đau bụng, đau đầu, kêu khóc, không ăn uống được…thì cần đi khám ngay.
– Nếu có co giật thì hãy bình tĩnh giữ bé nằm nghiêng, đầu cao hơn một chút, tránh gây hoảng loạn cho bé. Có thể gọi bác sĩ đến nhà hoặc chờ hết cơn co giật rồi nên cho con đi khám bác sĩ ngay.
P.S : Không rõ do nhà báo viết sai ý bác sĩ, hay bác sĩ phát biểu thiếu chính xác. Nhưng mình nghĩ, đối với các nhà báo ở VN, mỗi khi muốn viết gì, các bác sĩ hoặc các nhà chuyên ngành nên tự viết bài rồi đưa cho nhà báo, nói họ không được sửa, không được giật tít thì mới yên tâm được ạ.
Nhiều người thiếu trách nhiệm với chính bản thân, nghề nghiệp của mình quá đi mất…
Bản thân mình đã từng bị nhà báo “chê” không nhờ mình viết bài nữa rồi vì mình giữ nguyên tắc : không được sửa ý, không được giật tít, nhưng mà chê thì chê, mình kệ, mình nhất định không lùi kkkkkkk