GIÁO DỤC VÀ DU LỊCH VIỆT

GIÁO DỤC VÀ DU LỊCH VIỆT
Theo báo cáo về Tương lai du lịch nước ngoài tại khu vực Châu Á/TBD từ năm 2016 đến 2021 của Mastercard, Việt Nam đứng thứ 2 khu vực Châu Á/TBD về tốc độ tăng số lượng người đi du lịch nước ngoài. Tuy nhiên, đa phần người Việt vẫn đi theo tour vì thiếu kinh nghiệm tự chinh chiến. Sau vài lần trải nghiệm du lịch theo tour mình phát hiện ra giáo dục và du lịch VN cực giống nhau. Cả hai đều:
– Người học/khách tham quan không quan tâm gì đến kiến thức hay trải nghiệm mà chỉ mong cho xong rồi lấy chứng chỉ và chụp ảnh.
– Giảng viên/ hướng dẫn viên chẳng quan tâm đến cung cấp tin, kiến thức mà chỉ lo điểm danh và đếm giờ học/địa điểm tham quan (thực ra cũng hiếm người có đủ trình độ làm nhiều hơn thế).
– Mục tiêu chủ yếu của cả hai hoạt động là mua bán, nhiều người học thích mua điểm hơn đi học và đa phần khách du lịch thích shopping hơn tham quan.
THẾ NÊN Ở VN CÓ “GIÁO” MÀ HIẾM KHI ĐẠT “DỤC” (trưởng thành), “DU” NGÀY CÀNG NHIỀU (nhất là quan chức) NHƯNG “LỊCH” (học hỏi điều hay) CHẲNG THẤY ĐÂU, huhu!!!