“Có hai con chuột rơi xuống một xô sữa

“Có hai con chuột rơi xuống một xô sữa. Con thứ nhất nhanh chóng bỏ cuộc và chết chìm. Con thứ hai quẫy đạp rất hăng, nó quấy cho sữa đông lại thành bơ và dễ dàng thoát ra ngoài. Tôi là con chuột thứ hai”. Đó là một đoạn thoại “kinh điển” trong phim “Hãy bắt tôi nếu có thể”.
Hôm nay, tôi nhắc chuyện này vì chúng ta vừa trải qua một tháng ngâu nhiều rủi ro, buồn phiền, khiến không ít kẻ nản lòng.
Tháng ngâu, tôi lên đường đến Iran – một quốc gia thân với lực lượng Hezbollah của Palestine và đất nước Syria đang chìm trong xung đột, mà truyền thông phương Tây (và cả Ta) gọi là : Đất nước du lịch nguy hiểm nhất thế giới!
Sự thật thì ngược lại hoàn toàn: Iran là quốc gia an toàn nhất quả đất, nơi bạn có thể cùng gia đình thưởng thức một đêm ngon giấc ngoài trời, trong những công viên xanh mướt, hiền hoà, hay trên những vỉa hè, quảng trường công cộng.
Bản chất của truyền thông là hoạt động tuyên truyền, hay kinh doanh thông tin. Dù sao thì nó cũng phải mang quan điểm, góc nhìn của ai đó, và phục vụ cho nhóm nào đó cụ thể.
Chuyện ở xứ “Nghìn lẻ một đêm” thì kể 1001 ngày chẳng hết.
Hãy xem loài người từ hàng nghìn năm trước đã sáng tạo ra những thứ sản phẩm tuyệt vời như thế nào, để đối phó với điêu kiện sống khắc nghiệt.
Có hai thứ khiến tôi thích thú khi nhắc đến chủ đề này. Một là chiếc “tủ lạnh” lớn nhất và cổ xưa nhất thế giới. Người ta trộn bùn đất với rơm, trứng và vôi để đắp thành tường bao ngoài dày tới hơn 2 mét, dày, giữ nhiệt và chắc hơn bê tông . Có lẽ cách làm cũng giống làm “Nhà trình tường” của người Mông ở Việt nam. Không phải ở đâu cũng đặt được tủ lạnh. Người ta phải chọn những chỗ có mạch nước ngầm – hay một đoạn đứt gãy của những con sông ngầm bị lộ ra. Ở giữa sa mạc, ban đêm nhiệt độ giảm xuống cực lạnh. Nước bị đóng thành đá nằm bên dưới. Phía trên đỉnh “chiếc mũ” là ống thông gió. Hai bên có hai cửa đối diện. Không khí trong “tủ lạnh” lưu thông và mát lạnh, đảm bảo lưu trữ thực phẩm, thịt giữa sa mạc trong nhiều ngày, nhiều tháng bằng cái “tủ lạnh” này.
Hai là chiếc điều hoà không khí được đắp bằng đất sét trên. Với 4 khe lấy gió được đặt đúng vị trí Đ,T,N, B..hút đẩy gió lưu thông liên tục. Giữa vùng khí hậu sa mạc nắng, nóng và thừa thãi gió, những người Iran xưa đã thiết kế lên những giải pháp hữu ích độc đáo, mà cho đến ngày hôm nay, những nguyên lý này vẫn được phổ biến trong các sản phẩm công nghiệp.
Bất kể trong hoàn nào, hãy là con chuột đã gắng sức vùng vẫy mà thoát chết!