Chuẩn bị tết

Chuẩn bị tết,
Hôm kia thấy nhiều bạn truyền nhau bức hình này ngộ quá làm mình cứ nhìn là phải phì cười hihi.
Sáng hôm qua có bạn nhắn tin kể chuyện chuẩn bị tết mà buồn cười quá. Bạn bảo chị ơi em sắp chết rồi, từ cả tuần nay em ngủ mỗi ngày khoảng 5-6 tiếng, suốt ngày chỉ có tết tết và tết.
Mình hỏi thế em làm thế em có vui không ? Bạn bảo em vui, nhưng em kiệt sức rồi huhu.
Nhớ những cái tết ngày xưa, nghèo thật là nghèo nên chỉ đến sát tết mới chuẩn bị làm vài thứ. Chuyện giò chả, thịt thà là chuyện của đàn ông. Mình với chị gái mình chuyên gia rửa lá bánh, ngâm đậu đãi đậu vo gạo …đến khi gói bánh chưng cũng chỉ là chân loong toong.
Và đi đâu cũng vẫn nhớ cảnh luộc bánh chưng ban đêm, vui vẻ, đầm ấm cực kì.
Và mãi rồi vẫn luôn nhớ, chuyện mẹ mình nấu ngồi quấy chè kho vào đêm 30 tết cho kịp cúng sáng mùng một.
Và cũng vẫn nhớ, chuyện ngày xưa rất nghèo nên có khi đến đêm giao thừa mình vẫn còn ngồi dưới ánh đèn dầu tù mù khâu quần áo mới cho mấy đứa em còn rất bé kịp mặc ngày mùng một tết, vì tối lù mù, nên kim đâm thủng cả tay.
Và cũng nhớ, chuyện sáng mùng một luôn phải dậy từ tờ mờ sáng để cùng mẹ và chị gái chuẩn bị bữa cơm linh đình nhất trong năm, để bố ngủ dậy là có mâm cơm cúng bày lên bàn thờ rồi.
Mình yếu đuối, và cũng chậm chạp, nên chủ yếu giữ vai trò loong toong thôi, mẹ với chị làm là chính.
Và cũng rất nhớ tục lệ rất hay, là ngày mùng một tết không được khóc, không được buồn, không được cáu giận, không được cãi nhau, không được nghĩ xấu…nếu không thì cả năm sẽ bị những chuyện đó.
Tục lệ này mình thích lắm nhé, sau này mình lớn lên, mình áp dụng cho từng ngày đầu tuần chứ không phải chờ đến đầu năm nữa thấy hiệu quả phết đấy, đầu óc trong lành hẳn he he.
Sau này lớn lên, có gia đình thì tết thay đổi hẳn. Mình trở thành nhân vật chủ đạo trong việc gói bánh chưng, chuẩn bị tết. Ôi phải nói là những ngày đầu thấy rất sợ.
Nhớ cái tết đầu tiên khi có gia đình, cả đám anh chị em ở nhà chồng cùng nhau ngồi gói bánh chưng, đứa nào cũng trổ tài một cách vụng về mà cuối cùng cũng có nồi bánh chưng tết rất đáng nhớ.
Rồi có con, thì mình luôn luôn tự nhủ là tết nào cũng sẽ làm cho con vui vẻ, được tận hưởng tuổi thơ.
Mình đi làm bận rộn, đầu óc lại hay nghĩ chuyện nọ chuyện kia nên mình phải sắp xếp cẩn thận lắm để khỏi bị chết vì tết.
1- Trước tết khoảng 1 tháng là ghi vào cuốn sổ hay ghi chép những việc cần làm, những đồ cần mua, sách truyện cho trẻ con, đồ mừng tuổi …đồ ăn nào có thể mua trước, cái nào đến cuối mới mua.
2- Nguyên tắc luôn tổ chức tết đơn giản nhất có thể được, đừng có mua dây buộc mình xong rồi lại cằn nhằn kêu ca.
3- Món nào chuẩn bị được trước là đều chuẩn bị, món thì để tủ lạnh, món để tủ đông đá…
4- Đồ gì thích làm và có thời gian thì làm, nếu không có thời gian và ít năng khiếu thì mua béng cho xong
5- Lôi kéo cả nhà tham gia chuẩn bị
6- Vẫn luôn dành thời gian cho con đầy đủ
7- Sau này ở xa, thư chúc tết mình cũng viết sẵn vào lúc rảnh rỗi, đến ngày cuối đọc lại, thêm bớt tý rồi gửi thôi.
…….
Và từ ngày còn ở VN đến bây giờ, tết đối với mình luôn là một dịp vui vẻ, sống quây quần gia đình. Là dịp gặp gỡ bạn bè, mời vài người bạn thân ăn một bữa cơm ví dụ thế.
Mình chỉ mong tất cả đều được vui vẻ, có ít có nhiều, đều vui vẻ. Đừng ai phải kêu em sắp chết rồi nữa nha.