Bức ảnh đau lòng về thực trạng y tế Việtnam

Bức ảnh đau lòng về thực trạng y tế Việtnam
=========
#bswynntran #vietmdnursing
Sáng nay đọc tin chị ĐD Thanh tai BV Ung Bướu bị kỷ luật do cấp cứu không đúng quy trình và nhìn bức ảnh này, tôi thấy buồn cho thực trạng y tế tại Việtnam.
Cái buồn đầu tiên là cơ sở vật chất tại bệnh viên ung thư hàng đầu ở Việtnam. Sau 42 năm khỏi chiến tranh, bệnh viên và trường học là hai thứ đang thiếu nhất tại Viêtnam, chứ không phải sân golf và các cuộc thi hoa hậu. Tôi có đưa cho một đồng nghiêp tại Mỹ xem bức hình này và hỏi anh đoán thử ở đâu, anh hỏi tôi có phải ở bệnh viện châu Phi hoặc nơi nào xa xăm nghèo khó trên thế giới thứ ba ?
Thực trạng là vậy mà có lần báo chí Việtnam lạc quan cho rằng y khoa Viêtnam sẽ là y khoa du lịch, đại ý người nước ngoài sẽ chọn bệnh viên tại Việtnam để kết hợp du lịch và điều trị.
Cái buồn thứ hai là cách nhìn vội vã và yếu kém của bệnh viện trong việc xử lý sai sót. Giả sử các dữ liệu về bệnh nhân này là đúng trên báo thì việc cấp cứu trong trường hợp này không đến nỗi phải bị kỷ luật. Năm 2011, tạp chí BMC Nursing có bài nghiên cứu vì điều dưỡng tại Cyprus trong việc tuân thủ các quy tắc về vệ sinh cho thấy trong trường hợp khẩn cấp, rất nhiều yếu tố giới hạn việc tuân thủ quy trình an toàn.
Và nếu như có kỷ luật điều dưỡng Thanh, bệnh viên không nên vội vã thông báo cho báo chí và công khai thông tin tên tuổi bệnh nhân, bênh sử, và các thông tin nhạy cảm khác.
Cuối cùng là vai trò của báo chí và người nhà. Ai là người chụp bức hình đúng lúc này trong lúc bệnh nhân đang cần cấp cứu? Cách đây không lâu, người nhà bệnh nhân cũng chụp được khoảng khắc vàng khi BS “gác chân lên giường” với bệnh nhân. Hậu quả là anh BS này lao đao và công đồng mạng được dịp ném đá.
Báo chí Viêtnam, dường như đang muốn khai thác cái xấu của ngành Y thì phải, đăng tin này như tin hot.
Lại thêm một nhân viên y tế Việtnam là nạn nhân của quy trình.
#dieuduongkyluat #benhvienungthu
See Translation