Ăn chay

Ăn chay,
Mấy hôm trước có bạn chỉ cho mình trang của một anh ở Canada, viết nhiều về ăn chay, thức ăn, dầu ăn, sữa, thực phẩm nọ kia.
Mình đọc một số bài ở trang đó mới nhớ ra đã có lần bình luận bài của anh này về dầu ăn.
https://www.facebook.com/notes/nguyễn-thu-hằng/đừng-để-bị-rơi-vào-tình-trạng-loạn-thông-tin/582987508524821.
Đọc trang của anh này với hơn 20 nghìn người theo dõi thấy có nhiều ái ngại cho cộng đồng. Hoá ra có nhiều người thích theo / nghe / ủng hộ những điều được viết / nói ra một cách cực đoan nhỉ.
Bản thân mình cũng hay và rất thích ăn chay, ngày càng giảm bớt lượng thịt, cá. Lý do một phần là không thích ăn, một phần vì mình theo nhóm bảo vệ môi trường và một phần vì nghĩ ăn uống cân đối tốt cho sức khoẻ.
Nhưng mình rất không đồng tình với những người cực đoan, đẩy tất cả những người không ăn chay vào nhóm thiếu hiểu biết, thậm trí gọi người ta là ngu dốt các bạn ạ.
Và mình đọc thêm một ít về ăn chay ở VN, thì thấy một số người còn nuôi cả trẻ con bé tý theo phương pháp ăn chay nữa. Đây là điều mình rất băn khoăn.
Vì mình nghĩ đối với trẻ con, đặc biệt là trẻ bé, thì nên cẩn trọng các bạn ạ. Mọi thứ nghiên cứu đều có những thứ có thể sẽ thay đổi vào một ngày nào đó. Hôm nay tốt, ngày mai người ta có thể phát hiện ra cái gì đó không tốt thì sao ?
Trí não, cơ thể của trẻ con cần nhiều vi chất, cũng như vi ta min, muối khoáng, chất đạm, đường…để phát triển và hoạt động. Ai đảm bảo được ăn chay hoàn toàn có thể giúp trẻ vẫn phát triển tốt đây ?
Mình có đọc một số bài nghiên cứu, thì ăn chay hoàn toàn, nghĩa là không có bất kì sản phẩm nào liên quan đến động vật, rất dễ bị thiếu sắt, và đặc biệt là thiếu VTM B12. Can xi cũng có thể thiếu.
Vậy nên đối với trẻ nhỏ, mình vẫn chân thành khuyên các bạn, nên nuôi con cân đối, vẫn có đủ các thành phần, có thể là rất ít nhưng đừng cắt hẳn thịt cá, hoặc tối thiểu, thì vẫn nên giữ lại trứng và các sản phẩm từ sữa. Miễn là chọn được đồ sạch là được rồi.
Thêm nữa, mình vẫn nghĩ, lựa chọn lối sống cân đối, ăn đồ sạch, an toàn, tiêu dùng vừa phải, tôn trọng và bảo vệ môi trường, có trách nhiệm với xã hội…là những gì mà cha mẹ cần dạy con. Và cha mẹ cũng chỉ nên xây dựng cho con cái nền đó thôi, còn việc dứt khoát đi theo con đường nào, ăn chay hoàn toàn hay bán phần…thì nên để cho con lớn lên tự lựa chọn.
Vì lúc còn nhỏ, lối ăn, lối sống cũng có ảnh hưởng nhiều đến quá trình xã hội hoá của con.
Chúng ta sống trong xã hội mà số người ăn thịt cá/ thức ăn có nguồn gốc động vật chiếm đa số. Vì vậy mình vẫn nghĩ nên lựa chọn cho con con đường mở lúc nhỏ, để có thể sống chan hoà trong xã hội, không quá cách biệt, không quá khác với bạn bè, sống được ở trường, ăn được đồ ăn căng tin với bạn bè…
Lớn lên, ít nhất là đến khoảng 18 tuổi, là lúc mà trí não / hệ thần kinh, hệ thống cơ, tâm vận động… trẻ đã phát triển khá hoàn chỉnh. Là lúc đã trưởng thành rồi, biết tự chủ rồi, thì con tự quyết định cũng chưa muộn chắc nhiều bạn cũng đồng ý với mình.