Share lại ý kiến của Ha Kin

Share lại ý kiến của Ha Kin. “Có những sai lầm cả triệu năm cũng không bù lại được…”
~
“Hãy lên tiếng, hãy chia sẻ!
Hôm nay một người bạn bức xúc hỏi Hà Kin: “Tại sao Việt Nam mình xây cáp treo nhiều thế chị nhỉ?”
Câu trả lời có thể làm nhiều người giận đấy, nhưng mà lý do quá lớn là đơn giản vì chúng ta LƯỜI, và vì ý thức về môi trường, về giữ gìn di sản, nhận thức về sự vô giá của tài nguyên thiên nhiên còn quá thấp. Những điều đó đã khiến chúng ta ngày càng xói mòn và cạn kiệt về tài nguyên thiên nhiên, nhưng lại khiến cho túi tiền của tư nhân, của quan tham, những kẻ tư lợi chỉ cần biết túi tiền mình đầy không cần biết tài nguyên chung sẽ đi về đâu, tương lai con cháu được hưởng gì cứ ngày càng đầy thêm.
Các bạn, hãy tỉnh táo bởi những luận điệu, excuses bởi lý do họ đưa ra ngụy biện cho việc sử dụng, tàn phá tài nguyên thiên nhiên chung của đất nước (và của cả nhân loại) biến thành của riêng của họ.
“Xây cáp treo để đông người có thể đi hơn, người già, trẻ em có thể được cùng tới. Bạn phản đối cáp treo là vì bạn ích kỷ, bạn trẻ bạn khỏe bạn chỉ muốn dành riêng cho mình”
KHÔNG, trẻ như tớ chưa từng tới nhưng cũng nhất định không cần thiết phải tới nếu không có điều kiện, nhưng cần biết được rằng có một tài nguyên thiên nhiên vô giá đang được gìn giữ, cho môi trường, cho nhân loại, cho con cháu sau này. Bố mẹ tớ không cần tới cho dù họ rất muốn tới. Họ không vì sự ích kỷ của bản thân muốn được tới thăm cái hang nổi tiếng chỉ để cho đời họ ngắm một lần cho biết mà sẽ để thiên nhiên bị phá hoại, can thiệp, để đời cháu chắt của họ sống trong một môi trường ngày càng ô nhiễm và xấu xí và không có gì để biết tới hay tự hào. Cái luận điệu ích kỷ kia, ai mới là kẻ ích kỷ?
– Xây cáp treo để tăng thêm công ăn việc làm cho bà con, người dân bản xứ, địa bàn…
Đây là luận điệu được sử dụng, được nhai nhiều nhất, dễ lấy lòng dân nhất, có vẻ mang tính nhân văn nhất. Không, tỉnh táo lên. Thứ nhất, muốn phát triển du lịch, công việc cho người dân, thì cứ phải là vạc vào thiên nhiên để sống à? Không có cái khác để sống à? Ok nếu không có thì không tạo ra thứ để sống (ngoài cái cáp treo à?). Hãy nhìn xem thế giới có những địa điểm gì du lịch nổi tiếng thế giới do chính người dân tạo ra mà không phải vạc vào thiên nhiên để lấy lý do? Tại sao không trồng cây thêm, tạo thêm thiên nhiên, tạo thêm danh lam thắng cảnh? Chả phải có mỗi cái vườn hoa do dân trồng thôi mà cả nghìn người dẫm đạp để tới chụp ảnh đó sao? Thử chỉ trồng một con đường đầy hoa hay cây đẹp xem có ai tới chưa? Có những nơi chỉ là một ngôi đền, một bức tượng, một bối cảnh phim mà còn nuôi được dân cả một vùng từ khách du lịch cơ mà? Tại sao không sáng tạo và chịu khó bồi đắp thiên nhiên hơn để kiếm thêm việc làm thay vì cứ vạc vào thứ sẵn có? Mà nó đâu tồn tại mãi được, một ngày thiên nhiên bị phá hỏng rồi, thế vậy thế hệ sau không có việc để làm nữa sao? Mà lúc đó sống còn không nổi, thiên nhiên bão lũ tàn phá không khí ô nhiễm, ấy chứ nói gì mà làm? Thứ hai, lợi ích từ số người được việc làm và được ăn theo “dịch vụ” so với sự tàn phá lâu dài, thứ sẽ mất đi và so với những gì những kẻ lợi dụng kiếm được không thể bằng một góc quá nhỏ, không thể đáng, không thể nào so sánh với sự tàn phá và hậu quả nó sẽ gây ra.
Những gì họ rót vào tai bạn rằng họ tạo cho bạn việc làm, vì lợi ích cho cộng đồng, tất cả chỉ là lừa lọc và ngụy biện. Họ đang tàn phá chính quê hương của bạn và của con cháu của bạn sau này đó.
“Những nơi khác cũng xây cáp treo đấy thôi”
Nước khác là như thế nào? Tại sao họ làm như vậy thì nghĩa là mình cũng có quyền làm vậy? Có bao nhiêu quốc gia xây cáp treo trên cả những di sản tài nguyên thiên nhiên đáng giá hàng triệu tuổi? Có không? Và bạn có chắc những nơi xây rồi họ có đang hối hận vì những gì họ đã làm? Đừng quên rằng ở đâu cũng có tham nhũng, quan tham, có những quyết định sai lầm. Có những sai lầm có mất hàng triệu năm cũng chả bù lại được.
Sao những nước đứng đầu văn minh như Mỹ với hằng hà sa số di sản thiên nhiên tầm cỡ nhất nhì thế giới không xây cáp treo cho cho bà già trẻ em cũng được đi thưởng ngoạn? Sao nước nghèo như Bhutan có cái Tiger’s Nest chênh vênh giữa dọc núi trên 3000 m, muốn được tới nơi phải leo núi vất vả cả ngày mà sao nó vẫn nổi tiếng toàn thế giới, bao người vẫn mơ ước để được leo tới một lần mà họ không xây cáp treo cho đỡ mệt? À có chắc chắn một điều là dân họ đi du lịch sẽ không lười như chúng ta, thèm phải tới được nơi để check in sống ảo nhiều như chúng ta nên sẽ không đòi hỏi phải dâng tận miệng để hưởng hạnh phúc cho dù phải phá hoại!
– Một di sản thiên nhiên không chỉ là của cả một dân tộc, nó còn là của chung nhân loại. Nó của là của bạn, của tôi, của tất cả, không của riêng ai hết. Tại sao một số người lại được quyền giữ làm của riêng và kiếm lợi ích riêng tư? Tại sao họ được quyền tàn phá môi trường của tất cả? Chả phải chúng ta có “Di sản thiên nhiên thế giới” hay sao? Tại sao phải là ở mức thế giới? Không phải chỉ của riêng một đất nước? Tại sao chúng ta lại dửng dung cho họ làm vậy?
Vẫn lại nhắc lại. Bạn, nếu là một người có tấm lòng với quê hương đất nước, nếu thực sự hiểu biết, đừng nghĩ rằng nó không phải là của mình, đừng chỉ nghĩ làm sao sau đến đời con mình đi nước khác sống. Nếu là một trí thức, nhân tài trong xã hội, có tiếng nói, có suy nghĩ, hãy cùng góp tiếng nói để phản đối những điều này. Hãy ngăn chặn khi còn có thể. Hãy nghĩ tới thế hệ tương lai. Hãy nghĩ tới những gì quý giá còn sót lại của đất nước (đang cạn kiệt quá rồi).
Hãy lên tiếng! Hãy phản đối! Việt Nam không đủ, hãy kêu ra thế giới!…”
#Save# SonĐoong#

No Comments

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *