GHI NHẬN TỪ DIỄN ĐÀN KHỞI NGHIỆP SÁNG TẠO: HIỂU ĐÚNG

GHI NHẬN TỪ DIỄN ĐÀN KHỞI NGHIỆP SÁNG TẠO: HIỂU ĐÚNG- HÀNH ĐỘNG ĐÚNG 19-5-2017
Sáng nay đã có rất nhiều kênh báo chí tổng hợp về những nội dung tại Diễn đàn hôm qua, trong đó trích dẫn rất nhiều thông điệp mà Phó Thủ Tướng Vương Đình Huệ nhắn nhủ cộng đồng startup nói riêng và doanh nhân trẻ nói chung.
Bên cạnh những thông tin này, kết quả đầu ra của phiên thảo luận hôm qua xin được tóm tắt thêm.
Tôi đã bắt đầu phiên thảo luận của mình với 2 câu hỏi:
1. Bạn có tin Việt Nam có thể trở thành một quốc gia khởi nghiệp hay không? Có 77% số ý kiến tin, 9% không tin và số còn lại là không có ý kiến. (Nói thật, tôi thật sự bất ngờ với phần trả lời vô cùng lạc quan này)
2. Để trở thành quốc gia khởi nghiệp, theo các anh chị, đâu là các vấn đề phải tháo gỡ: Có 45% trả lời là thuộc về pháp lý, thủ tục hành chính; 30% là tài chính/vốn; 15% cho vấn đề năng lực quản lý, tỷ lệ còn lại là khoa học công nghệ.
Tất nhiên, sẽ có khá nhiều tranh cãi cho phần vote trực tiếp này bởi đây không hẳn phản ánh trọn vẹn bản chất thật sự vấn đề. Dẫu vậy, cũng sẽ có rất nhiều điều cần làm từ một kết quả được vote của cộng đồng startup và doanh nghiệp.
Tôi đã sử dụng các chất liệu này cho các phần đối thoại tiếp theo.
1. Thủ tục hành chính/Pháp lý:
– Cần thiết phải có sự ghi nhận rõ ràng các ngành nghề kinh doanh mới (vì thực tế môi trường khởi nghiệp sáng tạo vốn có rất nhiều ngành/lĩnh vực/mô hình kinh doanh mới mà pháp luật chưa ghi nhận kịp). Thay vì bối rối, dẫn đến cách nhìn chưa toàn diện, thui chột tính sáng tạo, hãy có một cách giải quyết thuận lợi hơn.
– Giảm bớt các phiền hà về mặt câu chữ, các vấn đề thẩm định liên ngành để giúp các khâu cấp phép nhanh chóng hơn;
2. Về Tài chính:
– Văn hoá đầu tư là một trong những nội dung cần được truyền thông;
– Về nguồn đầu tư: Cần nhanh chóng hoàn thiện khung pháp lý cho Quỹ đầu tư mạo hiểm (tư nhân: trong nước lẫn ngoài nước) cho khởi nghiệp. Theo lời Bộ KHĐT, trong tháng 6 sẽ trình dự thảo về nội dung này là bộ phận của Luật hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ. (Thật sự đây là nội dung tôi bày tỏ sự sốt ruột vì đã quá lâu. Tôi mong chờ một kết quả chính thức cho việc này vô cùng). Bên cạnh đó, cần thiết xem xét nhanh cơ chế cho các nhà đầu tư thiên thần, qui trình thủ tục cho việc nhận vốn, thoái vốn cũng các ưu đãi trong quá trình này cũng cần sớm ra đời.
– Cơ chế nào cho doanh nghiệp lớn đủ động lực đầu tư cho DN khởi nghiệp sáng tạo: nên chăng có các chính sách ưu đãi thuế cho các khoản đầu tư; đánh giá và xem xét chính sách hình thành Quỹ KHCN tại doanh nghiệp liệu đã đủ hấp dẫn chưa để từ đó có cải thiện kịp thời vì việc DN lớn tham gia đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp mang lại nhiều lợi ích cả về kinh nghiệm, thị trường và khả năng tồn tại.
3. Về thị trường và định hướng chung:
– Thị trường cho khởi nghiệp sáng tạo: nên chăng ngoài các thị trường khách hàng truyền thống, các startup và SME cũng nên quan tâm đến nhau như là một khách hàng tiềm năng và cần thiết có các kết nối. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng có cơ chế dành cho startup tham gia thị trường mua sắm công của Chính Phủ.
– Với mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp đến năm 2020, một trong những giải pháp được quan tâm là khuyến khích chuyển đổi các mô hình kinh tế các thể hộ gia đình đủ điều kện và nền tảng chuyển tiếp lên doanh nghiệp. Vậy nên, các chương trình ưu tiên, khuyến khích nâng cao năng lực cạnh tranh và lợi thế cạnh tranh thông qua ứng dụng công nghệ mới cũng sẽ là một thị trường để doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nên dành sự quan tâm.
– Việt Nam nên định hướng “mũi nhọn” nào cho khởi nghiệp sáng tạo: nông nghiệp, công nghệ, du lịch lần lượt được nhắc đến.
Cuối cùng, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo không chỉ là câu chuyện của các tân binh, đó còn là câu chuyện của các doanh nghiệp hiện hữu. Không có con đường nào khác ngoài đổi mới sáng tạo và tinh thần tái khởi nghiệp liên tục. Bởi, tôi luôn “ám ảnh” với câu chia sẻ trong nước mắt của vị CEO Nokia: chúng tôi không làm gì sai nhưng chúng tôi đã thất bại.
Tôi luôn cho rằng lạc quan thì tốt, nhưng nếu chỉ có lạc quan không thì chưa đủ, lạc quan cần đi kèm hành động đủ thông minh và quyết liệt thì khi đó mới mong một kết quả như mong đợi.
—————
http://baotintuc.vn/…/pho-thu-tuong-vuong-dinh-hue-khoi-ngh…
http://m.toquoc.vn/…/pho-thu-tuong-vuong-dinh-hue-khoi-nghi…
http://ictnews.vn/…/ptt-vuong-dinh-hue-chinh-phu-se-thuc-da…
http://baodautu.vn/pho-thu-tuong-vuong-dinh-hue-khoi-nghiep…
https://www.google.com.vn/…/pho-thu-tuong-vuong-dinh-hue-kh…

No Comments

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *